Lời Kinh Thánh

Hãy tin Đức Chúa Jesus, thì ngươi và cả nhà đều sẽ được cứu rỗi. Kinh Thánh - Công Vụ Các Sứ đồ 16: 31

Thứ Sáu, 6 tháng 7, 2012

BÚN BÒ HUẾ



Nguyên liệu:

Một kg xương đuôi bò chặt khúc, một cái giò heo trước, một bó sả, 1/2 kg thịt bò nạm, 3 lít nước, 1/2 cà phê muối, một cái chả lụa, 2 muỗng súp mắm ruốc, 2 củ hành tây, một muỗng cà phê ớt bột, một muỗng súp bột hột điều, một bó nhỏ hành lá, một bó ngò gai, một bó rau quế, một bắp chuối, giá, chanh, một gói bún lớn, một bó rau muống cọng.



Cách làm:

- Bắc nồi nước lên bếp nấu cho sôi, rồi thả xương, giò heo, thịt nạm, 2/3 bó sả, muối vào. Chờ đến khi nước sôi trở lại thì hớt bọt cho kỹ để tránh làm hôi nước lèo.

- Sau khi vớt hết bọt, vặn lửa nhỏ lại, để lửa riu riu hầm cho thịt chín. Nhớ canh thịt đừng để rục không ngon, thịt giò heo chín trước, vớt ra ngâm vào thau nước +1/2 muỗng cà phê muối ngâm để thịt không bị đen. Kế đến thịt nạm chín cũng vớt ra và ngâm vào thau nước muối.

- Mắm ruốc chừng 4 muỗng canh (nấu cho khoảng 10 tô) cho vào tô nước lạnh đánh lên cho tan (nhớ phải nước lạnh, nếu nước ấm hay nóng sẽ bị hôị). Hầm tiếp xương đuôi bò cho chín tới, vớt sả ra bỏ rồi nêm mắm ruốc, một muỗng cà phê đường, 2 muỗng súp nước mắm, nêm cho vừa ăn.

- Bún đem luộc chín để ráo.

- Bắc chảo dầu nóng, cho 1/3 sả còn lại bằm nhuyễn vào xào cho thơm, kế cho ớt bột, bột hột điều vào xào rồi đổ qua rây vào soong nước lèo + 1/2 hành xắt nhuyễn + 1/3 ngò gai xắt nhuyển vào.

- Củ hành xắt khoanh mỏng, 1/2 hành lá còn lại cũng xắt nhuyễn, thịt giò và thịt nạm vớt ra cho ráo nước rồi cho vào nồi nước lèo. Khi nào gần ăn thì vớt ra xắt mỏng.

- Chả lụa xắt lát mỏng, bắp chuối xắt nhuyễn ngâm vào thau nước có pha nước chanh để được trắng.

- Rau muống cọng bào nhuyễn ngâm vào thau nước rửa sạch. Rau quế, tía tô, húng lủi, giá rửa sạch để ráo. Chanh xắt miếng, ớt xắt lát.

Trình bày và thưởng thức: Để bún ra tô, trên để vài lát thịt giò heo, thịt nạm, chả lụa, hành lá, hành củ. Chế nước lèo đang sôi lên trên mặt cho ngập bún. Ăn kèm với giá, rau quế, chanh, bắp chuối, rau muống chẻ. Nếu cần ăn cay thì cho thêm ớt chèo.


( Julie)